NGUYỄN XÍ VÀ ĐỘI KHUYỂN BINH THẦN KỲ TRONG LỊCH SỬ

Nguyễn Xí (1396-1465) là một vị đại tướng tài năng, đức độ dưới trướng Bình Định Vương Lê Lợi. Ông được coi như “Khai quốc công thần” của nhà Hậu Lê, và từng phò tá đến 4 đời vua.

Nguyễn Xí đã cùng anh trai đi theo Lê Lợi từ nhỏ, do có mối quan hệ thân tình từ đời cha ông. Chưa đầy 10 tuổi, ông đã tỏ ra thông minh xuất chúng, vũ dũng hơn người, nên được Lê Lợi hết mực yêu quý và tin tưởng.

Cảm thấy tin dùng được, Lê Lợi giao cho Nguyễn Xí nuôi đàn chó săn lớn tới hơn 100 con. Khi đó, ông dùng tiếng nhạc làm hiệu lệnh, đàn chó nghe theo, lúc đến lúc đi đều nhau như một. Lê Lợi có ý khen ngợi, và cho là có tài làm tướng.

Ngoài tài cầm quân đánh trận, Nguyễn Xí vô cùng thông minh, linh hoạt, biến chính đàn chó săn trở thành 1 đoàn khuyển quân đầy uy lực, đáng sợ.

Vào đầu xuân Canh Thân năm 1418, Lê Lợi tự xưng là Bình Định Vương, phát động cuộc khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược. Lúc này Nguyễn Xí cũng đi theo và có cơ hội phát lộ tài năng của mình. Ông đại phá Vương Thông, cùng các tướng tiêu diệt 5 vạn quân địch, bắt sống hơn 1 vạn, ép quân Minh phải lui về Đông Quan (Thăng Long) cố thủ.

Nói về đoàn khuyển quân, chúng được Nguyễn Xí huấn luyện bài bản, chu đáo, được điều khiển bằng hiệu lệnh và tiếng nhạc nên từ ăn, ngủ hay tấn công phá địch đều thực hiện răm rắp theo ý chủ nhân, trở thành 1 đội quân đặc biệt mà vô cùng hiệu quả.

Khi tấn công, chúng luôn nghe theo hiệu lệnh, sẵn sàng lao vào cắn xé kẻ địch không thương tiếc, khiến cho đội hình của kẻ thù rối loạn, giúp quân ta giành được lợi thế khi tấn công. Đoàn khuyển quân này đáng sợ đến nỗi Mã Kỳ, 1 viên tướng nhà Minh mỗi lần nghe tới là đã kinh sợ.

Có những lúc quân ta rơi vào thế yếu, bị bao vây và cắt nguồn lương thực, đàn chó săn thiện chiến này lại được Nguyễn Xí biến thành những thợ săn điệu nghệ, có thể đi săn thú và bắt chim làm lương thực cho quân đội.

Hơn thế nữa, Nguyễn Xí còn làm giống theo kế “Người rơm mượn tên” của Gia Cát Lượng. Ông buộc những chiếc đạc ngựa vào cổ đàn chó, để khi chúng chạy sẽ có tiếng giống như có đoàn kị mã đang tiến đến. Sau đó, cứ tới đêm, Nguyễn Xí dẫn quân vây trại địch, trống chiêng ầm ĩ rồi cho đàn khuyển quân chạy xung quanh.Quân địch nghe thấy tưởng bị đánh úp nên sợ hãi, bắn tên ra như mưa. Nguyễn Xí làm vậy vài lần là có thể thu về cho nghĩa quân hàng ngàn, hàng vạn mũi tên địch mà không tốn một binh một tốt nào.

Trong suốt hơn 10 năm chiến tranh, Nguyễn Xí cùng đoàn quân đặc biệt của mình đã tham gia vào vô số trận đánh, đóng góp 1 phần nhất định vào chiến thắng của nghĩa quân, trong đó có nhiều trận quan trọng như vây hãm Đông Quan, công thành Xương Giang, tiêu diệt và bắt sống hơn 10 vạn quân địch (1427).

Những con chó tưởng như vô hại vì vốn chỉ được dùng làm con vật giữ nhà, dưới tay Nguyễn Xí lại trở thành một đội quân tinh nhuệ; không những thế, đội quân ấy còn được dùng để thi triển kế “mượn tên” như Gia Cát Lượng Khổng Minh. Nguyễn Xí quả thực là một dũng tướng đại tài, hiếm có của nước Việt.

Nguồn: Soha

Hình ảnh có lấy cảm hứng từ tạo hình Nguyễn Xí của Việt sử kiêu hùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *